วันพุธที่ 20 มีนาคม 2567 ห้องสมุดคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการสถานีปัญญา MULA Book Talk Station ครั้งที่ 17 หัวข้อ “เสวนาวรรณกาล: แต่ง แปลง แสดงละคร” ณ ห้อง 131 ชั้น 1 อาคารสิริวิทยา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live โครงการนี้ได้รับเกียรติจาก นพ.พงศกร จินดาวัฒนะ เจ้าของนามปากกา “พงศกร” นักเขียนนวนิยายชื่อดังซึ่งผลงานเขียนหลายเรื่องได้รับการสร้างเป็นละคร เช่น พนมนาคา สิเน่หาส่าหรี ลายกินรี สาปภูษา รอยไหม กี่เพ้า กลรักสตรอว์เบอร์รี่ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เวฬุรีย์ เมธาวีวินิจ วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าของนามปากกา “เวฬุวลี” เจ้าของผลงานเรื่อง “แอปซ่อนรัก” และเรื่อง “คดีรักร้าง” ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในหมวด Family Drama จากโครงการช่องวันอ่านเอาปีที่ 2 และถูกนำมาสร้างเป็นละครเรื่อง “สงครามสมรส” ออกอากาศทางช่อง One31 ดำเนินการเสวนาโดยอาจารย์ ดร.วิภาพรรณ งามประมวญ และอาจารย์ ดร.พงษ์กรณ์ วีรพิพรรธน์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ดำเนินรายการโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์สุนันทา วิไลศิลป์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
พิธีเปิดได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิวิชญ์ เลี้ยงอิสสระ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้นักศึกษา อาจารย์ บุคลากร และผู้สนใจทั่วไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่าง ๆ ของห้องสมุด อีกทั้งเพื่อส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการแสดงความคิดเห็นจากการอ่านและการเขียน นำไปสู่การมีทัศนคติที่ดีต่อการใช้ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต