Introduction to Computer-Aided Language Learning (CALL)

คำชี้แจงรายวิชา

รายวิชา CALL ในครึ่งแรกของภาคเรียนนี้จะครอบคลุมเนื้อหาว่าด้วยทฤษฎีการเรียนรู้ต่างๆ และองค์ความรู้ ประวัติศาสตร์ความเป็นมา ทฤษฎีในอดีตจนถึงปัจจุบันเกี่ยวกับสื่อและเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาโดยเน้นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีการศึกษา อภิปรายถึงกรอบแนวคิดในเชิงการเรียนการสอนภาษาทั้งในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียนเพื่อพัฒนาผู้เรียนเป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิต นอกจากนี้ยังครอบคลุมเนื้อหาเรื่อง Digital Intelligence, Cyberethics และอื่นๆ ในครึ่งที่สองของภาคเรียนจะเน้นการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อนำเอาความรู้เชิงทฤษฎีมาประยุกต์สร้างเป็นชิ้นงานเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่หลากหลายรูปแบบเช่น Interactive Video, Augmented Reality, Multimedia Courseware Author ต่าง ๆ

วิชานี้เหมาะกับใคร

วิชา CALL มีเนื้อหาเกี่ยวกับครุศาสตร์ ภาษาและเทคโนโลยี ดังนั้นจึงเหมาะกับกลุ่มผู้เรียนที่สนใจศาสตร์การสอนภาษา การอบรมบุคลากร การพัฒนาทักษะการเรียนรู้โดยทั่วไปโดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและสื่อสมัยใหม่เพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ผู้ตัดสินใจเรียนวิชานี้สามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพในด้านการสอน (เช่น ครู อาจารย์ ติวเตอร์ นักฝึกอบรม พนักงานฝ่าย HR) การฝึกอบรม การพัฒนาองค์กรและบุคลากร การสร้างบทเรียนออนไลน์ การสร้างคอร์สพัฒนาภาษาในรูปแบบต่าง ๆ โดยผสมผสานสื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความหมายโดยอ้างอิงทฤษฎีการเรียนรู้

วิชานี้ไม่เหมาะกับใคร

วิชา CALL ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเรียนภาษาในเชิงไวยากรณ์ หรือสี่ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน แต่จะเน้นการเอาความรู้ทางภาษาอังกฤษมาผสมผสานกับครุศาสตร์และการศึกษา ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับผู้เรียนที่ตั้งใจพัฒนาทักษะทางภาษาโดยตรง

ข้อมูลอื่น ๆ สำหรับผู้ตัดสินใจลงทะเบียน

  1. วิชา CALL จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ดังนั้นผู้ลงทะเบียนควรมีทักษะและควรมีหรือสามารถเข้าถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พื้นฐานเช่น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (PC) แล็ปท็อป หรือแทปเลต อย่างไรก็ตามโดยเบื้องต้นรายวิชานี้จะจัดการเรียนการสอนที่ห้องคอมพิวเตอร์ของคณะศิลปศาสตร์ที่มีอุปกรณ์พร้อมแล้ว แต่การมีอุปกรณ์ของตนเองจะช่วยให้การเรียนสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. วิชา CALL เป็นวิชาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัลโดยตรง ดังนั้นตารางการเรียนจึงอาจอยู่ในรูปแบบ Hybrid นั่นคือผสมผสานระหว่างเรียนแบบ Onsite ที่คณะศิลปะศาสตร์และแบบ Online โดยจะมีการกำนัดตารางเรียนที่ชัดเจนในลำดับต่อไป นั่นหมายความว่าผู้ตัดสินใจลงทะเบียนจำเป็นต้องรับทราบและยอมรับเงื่อนไขวิธีการเรียน

หากมีข้อสงสัยอื่นใดเกี่ยวกับรายวิชานี้

โปรดติดต่อ อาจารย์ ดร.พยุงศักดิ์ แก่นจันทร์ ที่ payungsak.kae@mahidol.edu

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Save