วันที่ 18 กันยายน 2566 ศูนย์สยามทรรศน์ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์เรือนมหาสวัสดี กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมและสภาวัฒนธรรมอำเภอพุทธมณฑล จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ฟื้นตำนานสุบินกุมาร” ร้อง – เล่า – เล่น ให้เป็น “เรื่อง” ณ แหล่งการเรียนรู้พิพิธภัณฑ์เรือนมหาสวัสดี อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรับรู้เรื่องตำนานสุบินกุมารในสังคมไทย โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมและกระทรวงวัฒนธรรม ในการนี้ นายชยชัย แสงอินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิลักษณ์ เกษมผลกูล ประธานศูนย์สยามทรรศน์ศึกษา และประธานกรรมการแหล่งการเรียนรู้พิพิธภัณฑ์เรือนมหาสวัสดี กล่าวรายงาน

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์เรือนมหาสวัสดีและนิทรรศการฟื้นตำนานสุบินกุมาร และกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการจำนวน 4 ฐานกิจกรรม ได้แก่ ฐานที่ 1 การอบรมเชิงปฏิบัติการเรียนรู้และการฝึกแหล่สุบินกุมาร ฐานที่ 2 การอบรมเชิงปฏิบัติการเรียนรู้และฝึกละครชาตรี เรื่อง สุบินกุมาร ฐานที่ 3 กิจกรรมร่วมสร้างสรรค์ประติมากรรมสาธารณศิลป์ “สุบินกุมาร” และฐานที่ 4 กิจกรรมเรียนรู้การทำขนมไข่จิ้งหรีด ขนมโปรดเจ้าพ่อสุบิน ซึ่งมีนักเรียนจากโรงเรียนวัดมะเกลือ (กาญจนลักษณ์วิทยา) โรงเรียนบ้านคลองมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม และโรงเรียนวัดใหม่ผดุงเขต อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เข้าร่วมกิจกรรม