วันที่ 31 ตุลาคม 2566 ศูนย์สยามทรรศน์ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงาน “เสวนาวิชาการ ASEAN ghost talk : ฮาโลวีนปีนี้ขอพื้นที่ให้ผีอาเซียน” ณ ลานปูน ชั้น 1 อาคารสิริวิทยา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิวิชญ์ เลี้ยงอิสสระ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิด
งานเสวนาวิชาการ ASEAN ghost talk : ฮาโลวีนปีนี้ขอพื้นที่ให้ผีอาเซียน” ได้รับเกียรติจากวิทยากร 3 ท่าน ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร. อภิลักษณ์ เกษมผลกูล อาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย และประธานศูนย์สยามทรรศน์ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ อาจารย์ ดร.สายป่าน ปุริวรรณชนะ นักวิชาการอิสระ และคุณธนภัทร พิริย์โยธินกุล นิสิตปริญญาอักษรศาสตรดุษฎีบัณฑิต ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้จากโครงการวิจัยเรื่อง “ผีอาเซียน” จากจักรวาลผีสู่จักรวาลนฤมิต: การแปรรูปทุนทางวัฒนธรรมสู่การใช้ประโยชน์เชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อสร้างความรับรู้และความเข้าใจวัฒนธรรมไทยที่สัมพันธ์กับวัฒนธรรมกลุ่มประเทศอาเซียน
ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพร กาญจนภูมิ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร คุณเขมชาติ เทพไชย ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคว่าด้วยโบราณคดีและวิจิตรศิลป์ (SEAMEO SPAFA) และอาจารย์นพ ธรรมวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย (TACGA) ให้เกียรติเข้าร่วมงานด้วย