คณะศิลปศาสตร์ เข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติของเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ-วิจัย สายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (HUSOC) ครั้งที่ 16 ภายใต้หัวข้อ “ผนึกความรู้สหวิทยาการด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ในยุคดิจิทัลสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิวิชญ์ เลี้ยงอิสสระ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมบูรณ์ พจน์ประสาท รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการเพื่อสังคม เข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติของเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ-วิจัย สายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (HUSOC) ครั้งที่ 16 ภายใต้หัวข้อ “ผนึกความรู้สหวิทยาการด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ในยุคดิจิทัลสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ณ โรงแรมรอยัล ริเวอร์ กรุงเทพมหานคร จัดโดยคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม ในโอกาสนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิวิชญ์ เลี้ยงอิสสระ คณบดี ได้ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ของเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ-วิจัย สายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (HUSOC) จำนวน 23 แห่ง ในการประชุมฯ ครั้งนี้ด้วย
การจัดประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ (HUSOC) ครั้งที่ 16 ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก ได้แก่ การปาฐกถาพิเศษ และการนำเสนอผลงานทางวิชาการในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ของคณาจารย์ นักวิชาการ นักวิจัย นิสิตและนักศึกษาทั้งจากภายในและภายนอกสถาบันเครือข่ายความร่วมมือฯ โดยในโอกาสนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไพศาล สุขใจรุ่งวัฒนา อาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาจีน (หลักสูตรนานาชาติ) ได้รับเกียรติเป็นผู้วิพากษ์ผลงาน (Moderator) ในห้องประชุมย่อย กลุ่มมนุษยศาสตร์ หัวข้อ “ภาษาศาสตร์ ภาษาและวัฒนธรรม ภาษาต่างประเทศ ภาษาและการสื่อสาร” และ Mr. Yanan Li และ Mr. Huan Wang นักศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาศาสตร์ประยุกต์ ได้ร่วมนำเสนอผลงานในการประชุมวิชาการระดับนานาชาติฯ เรื่อง “Exploring Self-Directed Learning and Effective Speaking Strategies in Mandarin Chinese: An In-Depth Review and Future Directions” และ “A Review on Person-centered Investigation of Thai Foreign Language Teachers’ Burnout Profiles: Links with Job Demands and Resources”
สำหรับเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ-วิจัย สายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (HUSOC) มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจกรรมเผยแพร่องค์ความรู้ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านวิชาการ และการวิจัยสายมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ รวมทั้งพัฒนาคุณภาพด้านการศึกษา และเสริมสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิชาการ